ตุรษจีน เป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดในประเทศจีน และในเทศกาลนี้ยังมีการฉลองในหลายประเทศในภูมิภาคเอเชียอีกด้วย ตรุษจีนมีต้นกำเนิดมาจากวัฒนธรรมจีนโบราณ โดยในช่วงนี้ผู้คนจะรวมตัวกันฉลอง เที่ยวสถานที่ และกินอาหารพิเศษที่เตรียมไว้สำหรับเทศกาลนี้ เช่น ขนมจีน เป็นต้น ในช่วงนี้ที่จีนจะปิด พ่อค้าแม่ค้าต้องเตรียมตัวสั่งสินค้าล่วงหน้าเพื่อให้มีสินค้ามาขาย ไม่ขาดมือในช่วงที่จีนหยุดทั้งประเทศค่ะ

การซื้อในแหล่งตลาดที่จีนมี 3 แบบหลักๆคือ

  1. ซื้อสำเร็จ  2. สั่งผลิต 3. โล๊ะสต๊อกจากจีน (เพิ่ม)
  • ซื้อสินค้าสำเร็จจากจีน – พร้อมส่ง สั่งแล้วส่งของกลับไทยได้เลย
  • สั่งผลิตสินค้าจากจีน – มีกี่ขั้นตอน
  • ซื้อของโล๊ะสต๊อกจากจีน – พร้อมส่ง พร้อมเท โล๊ะราคาถูกๆให้ *หมดแล้วหมดเลย*

ปกติจะหยุดก่อนและหลังวันตรุษจีนประมาณ 1-2 อาทิตย์ วันตรุษจีนปี 2565 หรือวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2022 ตลาดทั่วไปเฉลี่ยปิดช่วง 30 มกราคม ถึง 25 กุมภาพันธ์ 2022 ร้านจีนหยุดเมื่อไร ปิดตรุษจีนกี่วันช่วงไหน เตรียมตัวยังไงให้ของไม่ขาดมือ หลักๆ คือซื้อสำเร็จ / สั่งผลิต (จบงานให้เสร็จก่อนวันไหนเซฟสุด) ช่วงสุ่มเสี่ยง คือต้องคอนเฟิร์มวันส่งของกับโรงงานก่อน  ตลาดใหม่ๆจะทยอยปิด 15 มกราคม+ ตลาดโล๊ะสต๊อกจะปิดช่วง 25 มกราคม + จะช้ากว่าตลาดของใหม่ปกติ เพราะต้องรอทางตลาดของใหม่ๆ ขายไม่หมด เซลล์ของไหลลงมาตลาดโล๊ะเว็บจีน Taobao 1688  Tmall จะปิดช่วง 30 มกราคม+- โดยอิงจากบริษัทขนส่งในจีนโกดังจีนหยุดรับสินค้า 27 มกราคม 2022

ขอแนะนำ CVT Easy 2020 ผู้ช่วยเบอร์ 1 สำหรับคนเริ่มต้นทดลองขาย

สั่งของไม่ทันตรุษจีน (2022) ซื้อของพร้อมส่งดีไหม?

ไม่กล้าสั่งของแล้วสถานการณ์ตอนนี้ก็เป็นอย่างงี้อีกแล้วก็ตรุษจีนปีนี้มาเร็วอีกของจะมาทันรึเปล่าหลายๆ คนกังวล เราพูดกันแบบเปิดเลยเนอะถ้าใครรับความเสี่ยงไม่ได้หรือคิดว่าฉันไม่ไหวกับความเสี่ยงนี้แน่นอนแหละ ซื้อของพร้อมส่งค่ะ ซื้อของพร้อมส่งคืออะไรก็คือของที่มันมีอยู่ในแหล่งนี้แหละอ่ะ ยกตัวอย่างเช่น เราขายเสื้อผ้า เราขายกางเกงยีนส์เป็นแนวเสื้อผ้าแฟชั่น เราก็ไปที่ประตูน้ำเราก็ไปที่แพลตตินั่ม ไปหยิบของมาขายก่อนนะคะหรือถ้าเราบอกว่า เราขายของกินของใช้ ของเบ็ดเตล็ดของอิเล็กทรอนิกส์อะไรต่างๆ เราก็ไปสําเพ็ง ไปบ้านหม้อไปคลองถมนะคะ ก็คือเป็นการช่วย ณ สถานการณ์ตอนนี้ที่อาจจะยังสั่งของไม่ทัน

นำเข้าอยู่แล้ว ควรสั่งล่วงหน้ากี่วัน ให้ของไม่ขาดมือ

แต่ถ้าหลายๆ คนบอกว่าไม่อ่ะคุณทราย พี่คิดแล้วว่าพี่ปกติก็เป็นคนนําเข้าอยู่แล้วเรามีหน้าที่ๆ จะต้องเตรียมตัวเรามีหน้าที่ๆ จะต้องหาของมาขายอยู่แล้วอ่ะโดยการนําเข้าจากจีนถ้าเป็นแนวนี้ก็คือ ทรายจะมีไกด์ไลน์บอกว่า เราต้องสั่งสินค้ากับร้านค้าทุกอย่างให้เสร็จสรรพเลยให้ร้านค้ามาส่งให้สินค้าของเราวางอยู่ ณ โกดังจีนไม่เกินวันที่ 15 มกราคม ปี 2565 เท่านั้นอันนี้หมายความว่า แพลนเวลาตรงเนี้ยที่บอกไว้ให้นี่ก็คือของเนี้ยจะมาทันก่อนที่ทุกอย่างที่จีนจะปิดอ่ะ แบบนี้นะคะ

เพราะว่าอะไร ทำไมทรายถึงพูดแบบนี้ ?

1.หลายคนไปสั่งสินค้า โอเคถ้าเป็นของพร้อมส่งอ่ะ ยังไงก็ไม่น่าจะมีปัญหา ถ้าเราคุยกับร้านค้าโอเคจบรู้เรื่องนะคะ

2.หลายคนบอกว่าพี่ไปสั่งทํากับร้านค้ากับโรงงานอาจจะเป็นเสื้อผ้านะคะในการทําแบรนด์ของตัวเองอย่างน้อยต้องใช้เวลาประมาณ 7 +-วันนะคะ ตรงนี้นะแล้วก็ประกอบกับว่าโรงงานอาจจะมีการติดออเดอร์อยู่แล้วซึ่งปกติโรงงานนะคะ Nature ของเค้าก็คือไม่มีใครไม่อยากได้เงินถูกไหมเพราะฉะนั้นคือเค้าจะรับๆๆๆ แต่เราต้องถามเค้าว่า เฮ้ยคุณจะส่งให้เราทันภายในวันที่เราบอกภายในวันที่เราตกลงไหมอันนี้ลูกค้าต้องระวังนะคะ

3.ลูกค้าที่ไปสั่งทําสินค้าอาจจะเป็นสินค้าพรีเมียมหรืออาจจะเป็นสินค้าที่จะต้องตี Logo อันนี้ก็อยู่ในเงื่อนไขของการสั่งทําเหมือนกันเพราะฉะนั้นอันนี้ก็ต้องคุยในเรื่องของระยะเวลาให้ชัดเจนนะคะเพราะว่าเวลาที่ร้านค้าเนี้ยส่งมาไม่ทันตามวันที่คุยกับเราไว้คือหนึ่งเราก็คือเสียลูกค้าและนึกออกไหมค่ะเรื่องระยะเวลาสําคัญมากๆ วันนี้ทรายถึงบอกว่าฟังไว้ให้ดีๆ ว่าต้องส่งมาถึงโกดังจีนไม่เกินวันที่ 15 มกราคม 2565 อันเนี้ยคือความเสี่ยงของคุณจะลดลงนะคะ

สถานการณ์รถ (EK) ติดตรวจตู้หนัก!! (2022)

สถานการณ์ตอนนี้ก็คือเดือนธันวาคมปี 2564 สถานการณ์รถนะคะที่มีความหนาแน่นหรืออะไรก็แล้วแต่ทําให้มีการขนส่งล่าช้า อ่ะหลายๆ คนบอกว่า เอ้ยพี่ไม่ได้ฟังข่าวเลยไม่ได้เสพข่าวเลยคุณทราย ลดมันเร็วกว่าหนิ ใช่ค่ะ โดยปกติโดยธรรมชาติของการวิ่งรถก็คือเร็วกว่านะคะอ่ะ เล่าแบบนี้ก่อนหลายๆ คนอาจจะไม่รู้ค่ะเวลาที่สินค้าออกจากโกดังจีนใช่ไหมค่ะแน่นอนแหละมันต้องผ่านหลายด่านนะคะกว่าจะมาถึงไทย หนึ่งด่านจีนสองด่านเวียดนามสามด่านลาวและด่านสุดท้ายคือด่านไทยเห็นไหมค่ะว่ามันจะต้องผ่านหลายหลากนะคะแต่ละด่านเนี้ยเค้าก็จะมีความเข้มงวดเนอะในการตรวจสอบสินค้าอะไรก็คือสุดแล้วแต่นะคะตรงนี้อันเนี้ยคือจริงๆ เป็นข้อมูลเป็นความรู้ที่อยากให้คนที่อยากจะทําอาชีพนำเข้าเนี้ย ต้องรู้เอาไว้ต้องเผื่อเอาไว้นะคะเพราะฉะนั้นเวลาที่ Shipping  หรือว่าCargo ต่างๆ ที่คุณใช้เนี้ยเค้าจะบอกเวลาคุณมาว่าช่วงนี้นะคะอาจจะ 8 – 12 วันหรือกี่วันก็แล้วแต่มันเป็นเพียงแค่การกะเวลาคร่าวๆ

ทรายบอกแบบนี้ก่อนเพราะส่วนใหญ่ทรายจะบอกลูกค้าตรงๆ ว่าระยะเวลาจริงๆ มันกะเกณฑ์ไม่ได้เพราะฉะนั้นทรายแนะนําแบบนี้ก่อนดีกว่าว่าเอาให้ชัวร์ เอาให้แน่ๆ นะ ก็คือแพลนดีที่สุด แพลนในที่นี้ก็คือ เราแพลนที่จะสั่งของ แพลนเวลาว่าเราจะสั่งอะไรบ้างจัดเตรียมให้เรียบร้อยเลยค่ะ

ตรุษจีนปีนี้ (2022) มาเร็ว ควรแพลนก่อนว่า จะสั่งอะไรบ้าง

เพราะว่าเดี๋ยวปีนี้ตรุษจีนมันมาเร็วมากนึกออกไหมค่ะมันมาวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 แล้วนะพอมันมาเร็วเนี้ยทุกอย่างคือแน่นอนสถานการณ์ตอนนี้เป็นอย่างงี้คือปุ๊บปั๊บหมดเลยทําอะไรไม่ถูกตอนนี้คือตั้งสติค่ะตั้งสติแล้วดูว่าเราจะสั่งสินค้าอะไรบ้างเริ่มสั่งเลยตั้งแต่ ณ ตอนนี้เพราะว่าการที่เรานําเข้าสินค้าเนี้ยมันเป็นสถานการณ์ที่หลายๆ อย่างเนี้ยควบคุมไม่ได้สิ่งที่เราควบคุมได้ก็คือตัวเราเองตัวเราเองคือต้องแพลนก่อนว่าจะสั่งอะไรบ้าง อะไรที่ขายดีอะไรที่ขายได้ตลอดอะไรที่เป็นสินค้าใหม่ๆ ที่จะเอามาขายให้ลูกค้าในช่วงตรุษจีน แน่นอนแหละตรุษจีนแต๊ะเอียออก โบนัสออกค่ะขายดี ขายได้ ขายหมดแน่นอนเราเป็นแม่ค้าเรามีหน้าที่ๆ จะต้องหาสินค้ามาเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าเราอยากได้เงินเค้าเราก็ต้องเตรียมตัวหาสินค้ามา

ร้านค้าจีนใกล้ปิดตรุษจีน ตลาดโล๊ะสต๊อก โล๊ะแบบโคตรๆ

การที่เราเตรียมตัวที่จะสั่งสินค้าสั่งก่อน ณช่วงตอนนั้นคือร้านค้าเนี้ยก่อนกลับบ้าน โล๊ะของแน่นอนคือเราแพลน ไว้ล่ะช่วงนั้นเราไม่ต้องเสียเวลาไปยุ่งวุ่นวายอย่างอื่นล่ะหาของอย่างเดียว หาของมาปึ๊บเสื้อผ้าโล๊ะแบบโคตรโล๊ะ บอกเลยเพราะว่าเค้าจะเอาเงินกลับบ้านอันนี้พูดถึง ตลาดนะคะ นะพูดถึงในตลาดนะคือโล๊ะแบบโคตรโล๊ะ Super โล๊ะตลาดเสื้อผ้าที่ กวางโจวโล๊ะมากๆ เพราะว่าเค้าจะเปลี่ยนฤดูหรืออะไรก็สุดแล้วแต่สินค้าจริงๆ ไม่ได้ลดเฉพาะเสื้อผ้านะคะจริงๆ โล๊ะแทบทุกอย่างแต่เพียงแค่ว่าไม่ต้องมานั่งเสียเวลาหาแล้วไงคือไม่ต้องมานั่ง เฮ้ยอันนั้นดีไหม อันนี้ดีไหม คือแพลนมาเลยค่ะ เราอยากขายอะไร แพลนๆๆเราจะสั่ง งี้ๆๆๆ ถึงตอนนั้นก็คืออ่ะ ถ้าคุณจะจ้างล่ามคุณก็จ้างล่ามลงไปเลย นะคะถ้าคุณจะสั่งของผ่านเว็บคือคุณก็ดูเลยเพราะช่วงนั้นก็จะมีโปรโมชั่นหรืออะไรก็ออกมาในลักษณะแบบนั้น นะคะ

วิธีการขนส่ง คืออะไร ส่งทางรถหรือทางเรือดี?

การขนส่งทางเรือดีที่สุด ณ ตอนนี้ เฉพาะตอนนี้นะ อันนี้เล่ากันแบบนี้ก่อนเพราะว่ามันเป็นช่วงเวลาคับขันมันมีการปรับเปลี่ยนของการนําเข้าอะไรหลายๆ อย่างนะคะมันเป็นการปรับเปลี่ยนแบบวันต่อวันอัพเดตกันแบบนี้เลยเพราะฉะนั้นการที่ลูกค้าส่งทางเรือคือต้นทุนลูกค้าถูกลงเพราะว่าค่าขนส่งถูกลงนะคะแต่ว่ามันมีของเรื่องระยะเวลาแหละตรงเนี้ยโอเคถ้าเราแพลนระยะเวลาตรงเนี้ยไม่ได้มีปัญหาเลยนะเท่าที่ทรายทํามาตรงนี้นะคะแล้วก็ลูกค้าเจ้าใหญ่ๆ ลูกค้าขายส่งอะไรอย่างเงี้ยค่ะ จริงๆ แล้วอ่ะ

เค้าส่งทางเรืออยู่แล้ว นะคะเพราะฉะนั้นตรงเนี้ยมาแนะนําสําหรับลูกค้าที่ปกติส่งทางรถอยู่แล้วเนอะอาจจะด้วยการพรีออเดอร์ หรืออะไรก็แล้วแต่อะไรเงี้ยที่แบบต้องการสินค้าไวอะไรอย่างเงี้ยค่ะลองเปลี่ยนมาเป็นส่งทางเรือ ณตอนนี้ก็เป็นโอกาสที่ดีค่ะที่สถานการณ์มันเป็นแบบนี้เพราะฉะนั้นคือมันทําให้เราเห็นอีกมุมหนึ่งของการขนส่งที่จะช่วยเราให้เราประหยัดมากขึ้นเพียงแค่เรา แพลนแค่นั้นเองคือเพียงแค่แบบเราไม่ได้ว่าแบบเฮ้ยต้องรีบๆๆ อะไรเงี้ยคือมันคือวิกฤติที่ทําให้เราเห็นโอกาสแบบเฮ้ยเออวะเราส่งทางเรือระยะเวลานานกว่าแต่ต้นทุนเราถูกลงนะ โอเคไหมเพราะฉะนั้นตรงนี้ต้องดูนะคะ

อีกอย่างหนึ่งก็คืออย่างที่ทรายเกริ่นในช่วงต้นนะคะว่าเราควรจะต้องสั่งสินค้าให้สินค้ามาถึงที่โกดังเนี้ยไม่เกินวันที่ 15 มกราคม 2565 เพราะว่าก่อนช่วงตรุษจีนนะคะการขนส่งในจีนอันนี้พูดถึงการขนส่งในจีนนะ คือวุ่นวายยุ่งเหยิงมากของเยอะมากนึกออกไหมค่ะ ว่าการขนส่งในจีนมันไม่ได้เฉพาะเราที่ขนส่งคือคนในจีนเองเค้าก็ต้องซื้อของเตรียมส่งกลับบ้านเหมือนกันเพราะฉะนั้นคือช่วงนั้นเนี้ยอาจจะทําให้การขนส่งในจีนเนี้ยล่าช้า

สรุปส่งท้าย

เพราะฉะนั้นถ้าเรารู้ตัวก่อนแพลนก่อนทุกอย่างสั่งก่อนอะไรอย่างเงี้ยค่ะตรงนั้นก็จะไม่ได้มีผลกับเราตรงนี้นะแล้วก็สําหรับบางคนที่สั่งสินค้าแล้วโรงงานร้านค้าอาจจะไม่ได้อยู่ในกวางโจว ไม่ได้อยู่ในโชนของอี้อูหรืออะไรอย่างเงี้ยค่ะที่เรามีโกดังอยู่ฝอซาน แบบนี้นะเราก็จะต้องแพลนค่ะเพราะว่ากว่าเค้าจะส่งของผ่านเข้ามาเนอะอย่างที่ทรายบอกค่ะว่าการขนส่งในจีนมันค่อนข้างยุ่งเหยิงและยิ่งเราสั่งของที่มันไม่ได้อยู่ในกวางโจว ไม่ได้อยู่ใน อี้อู ไม่ได้อยู่ใน ฝอซานมันก็จะทําให้ต้องใช้ระยะเวลาในการขนส่งนะคะเพราะฉะนั้นอันนี้แพลน ดูไว้ก็ดีเตรียมตัวไว้ก็ดีนะคะโอเค ย้ำก่อนนะวันที่ 15 มกราคม 2565 ไม่เกินนี้สินค้าของคุณต้องอยู่ที่โกดังจีนเท่านั้น